Sau một thời gian ngủ kéo dài, cơ thể bị mất nước đáng kể qua hệ hô hấp, bài tiết và mồ hôi. Để phục hồi hiệu quả lượng nước trong cơ thể và cải thiện chức năng cơ thể tổng thể, bạn nên uống một cốc nước ngay sau khi thức dậy. Hành động đơn giản này không chỉ hỗ trợ hydrat hóa mà còn tạo điều kiện làm sạch ruột, giảm độ nhớt của máu và tối ưu hóa lưu thông máu.

Mặc dù nước có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả nước đều được tạo ra như nhau. Trên thực tế, một số đồ uống không chỉ thiếu các đặc tính giải độc mà còn có thể gây bất lợi cho sức khỏe tổng thể của một người.

Đặc biệt, không bao giờ uống các loại nước sau:

Nước muối pha loãng

Nhiều người nghĩ rằng uống một cốc nước muối vào buổi sáng có thể giúp giảm cân và thư giãn đường ruột.

Nếu sáng dậy bạn bổ sung nước muối, vô tình làm khô thêm các bộ phận cơ thể, khiến máu bị cô đặc hơn, khó lưu thông, gây khô miệng và tổn thất huyết tương. nên bạn cần nhớ: uống nước muối có lợi cho sức khỏe là đúng, nhưng nếu uống vào thời điểm buổi sáng không chỉ vô bổ, mà còn gây hại. Uống nước muối vào thời điểm này còn gây ra nguy cơ tăng huyết áp.

Đặc biệt những người mắc bệnh mạch vành, tim mạch và những người cần kiểm soát chém lượng muối ăn vào, thì không nên uống nước muối nhạt sau khi ngủ dậy.

>>> Xem thêm tại: https://tintuconline.edu.vn/Không nên uống nước muối pha loãng sau khi thức dậy.

Nước đá

Theo ý kiến của y học cổ truyền, mỗi buổi sáng là khoảng thời gian mà dương khí xuất hiện ở mức cao nhất. Nếu uống trực tiếp một cốc nước lã sau khi ngủ dậy sẽ có tác động một mực đến sự phát triển của dương khí, nếu duy trì lâu lề thói này sẽ khiến dương khí không đủ, làm giảm sức đề kháng của thân thể.

chẳng những thế, khi ngủ, cơ thể thường điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn so với thời gian ban ngày thì uống nước lã cũng có thể khiến bạn bị hạ nhiệt độ đột ngột, không tốt cho sức khỏe tổng thể, rủi ro đối với những người bị huyết áp thấp, thể trạng yếu.

Nước trái cây

Trong quá trình làm ra nước ép sẽ tiết ra nhiều đường fructose và glucose, dễ thúc đẩy thân hấp thu và sử dụng, do đó làm tăng lượng đường trong máu.

Đặc biệt trong quá trình uống nước trái cây lọc bỏ bã như vậy, chất xơ trong thực phẩm bị mất đi quá nhiều, nên thân thể sẽ bị mất cân bằng nên việc uống nước trái cây sau khi ngủ dậy là thói quen không tốt, đặc biệt là đối với người có bệnh tiểu đường.

Các đồ uống có ga

hồ hết các loại đồ uống có ga, có đường đều có chứa axit citric, trong quá trình chuyển hóa trong thân, tốc độ bài xuất canxi sẽ tăng lên, hàm lượng canxi trong máu giảm xuống. Nếu bạn uống hàng ngày trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt canxi nghiêm trọng gây loãng xương và các rối loạn khác.

Mặt khác những loại nước này Không những không bổ sung nước mà còn làm cho cơ thể của bạn bị mất nước gây rối loạn nước và điện giải.


Không uống đồ uống có ga, nước tăng lực vào sáng sớm.

Sữa tươi

Sữa tươi là đồ uống rất tốt đối với sức khỏe nhưng bạn tuyệt đối không nên uống ngay khi thức dậy. Vì khi bụng đói mà uống sữa thì dạ dày sẽ tiêu hóa không kịp, ruột non hấp thu không kịp, không hấp thụ được những giá trị dinh dưỡng từ sữa. Bên cạnh đó, axit dịch vị trong dạ dày gặp Casein trong sữa sẽ kết tủa, gây rối loạn tiêu hóa. Một số người còn có dấu hiệu đau bụng, đầy hơi… Bạn chỉ nên uống sữa sau bữa ăn và lúc bụng không đói.

Trà để qua đêm

Trà là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng không nên uống ngay khi thức dậy, bụng rỗng tuếch sẽ rất hại dạ dày. Nhất là nếu đó là trà để qua đêm, dù bạn có bảo quản kỹ bằng cách đậy kín để trong bình giữ nhiệt hay trong tủ lạnh.

Các chất dinh dưỡng trong trà rất ăn nhập cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, các loại vitamin, polyphenol trong trà và các chất dinh dưỡng khác sẽ bị oxy hóa từ từ và giảm giá trị dinh dưỡng khi để qua đêm, vì thế không nên uống trà đã pha từ hôm qua sau khi bạn thức dậy mỗi sáng.

Nên uống nước gì sau khi thức dậy là tốt nhất?

Ly nước đầu tiên sau mỗi sáng thức dậy rất quan trọng, thành ra nên chọn uống một cốc nước ngay sau khi ngủ dậy không chỉ giúp bạn bổ sung lượng nước cấp thiết mà còn làm sạch ruột, giảm độ nhớt của máu, xúc tiến tuần hoàn máu hiệu quả.

ngoại giả, uống nước ấm vào buổi sáng giúp thúc đẩy quá trình đàm đạo chất, đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ thực phẩm có trong hệ tiêu hóa, giảm lượng mỡ tích trữ trong thân.

dù rằng việc uống nước buổi sáng rất quan yếu nhưng cũng cần phải nắm vững cách uống nước, bạn nên chọn cách uống từ từ, không nên uống quá 200 ml nước mỗi lần. Nếu bạn uống nước quá nhanh sẽ dễ khiến cơ thể bổ sung và xử lý nước quá nhanh, gây gánh nặng lớn hơn cho thận và tim.

>>> Xem thêm tại: https://tintuconline.edu.vn/