Khi mùa hè đến gần, các gia đình thường phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là quản lý hóa đơn tiền điện. Mặc dù ai cũng biết rằng các thiết bị điều hòa không khí là thủ phạm lớn nhất gây tiêu thụ năng lượng trong thời gian này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các thiết bị dường như khiêm tốn cũng góp phần đáng kể vào vấn đề này.

Vậy thiết bị gia dụng nào tiêu tốn nhiều năng lượng nhất?

Tủ lạnh

Đây là một trong những thủ phạm âm thầm ngốn nhiều điện trong nhà bạn. Tuy công suất không quá lớn nhưng tủ lạnh hoạt động suốt ngày đêm nên tiêu thị lượng điện không hề nhỏ.

Một chiếc tủ lạnh 150 lít, công suất 100-150 W sẽ tiêu thụ khoảng 4 kWh đến 5 kWh điện mỗi ngày. Tủ lạnh có công suất và kích tấc lớn hơn sẽ tiêu thụ khoảng 6 kWh điện mỗi ngày. Chưa kể, vào mùa hè việc làm mát sẽ khiến tủ hoạt động nhiều hơn và việc bạn mở tủ nhiều lần, không chóng vánh đóng lại sẽ khiến hóa đơn tiền điện càng tăng lên.

Điểm danh những thiết bị 'ngốn điện' nhất trong nhà bạn

Điều hòa, máy lạnh

Máy điều hòa không phải là thiết bị có công suất lớn nhất trong gia đình nhưng lại tiêu thụ lượng điện lớn nhất bởi nhu cầu dùng rất cao, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Nhiều gia đình có lề thói bật điều hòa gần như quanh năm, những hôm quá rét thì chuyển từ chế độ mát sang chế độ ấm. Để tiện tặn điện, cần bảo dưỡng định kỳ cho máy điều hòa và bảo đảm cách nhiệt tốt cho ngôi nhà, để mức nhiệt độ hợp lý cũng như hạn chế đóng mở cửa khi đang bật điều hòa,...

Nồi cơm điện

Thiết bị này vốn không tiêu thụ nhiều điện, nhưng cách dùng lại khiến nó trở thành thủ phạm làm hóa đơn tiền điện tăng. Nhiều người cắm cơm rất sớm và để như vậy mấy tiếng đồng hồ, ăn xong còn thừa thậm chí còn cắm điện tiếp để giữ ấm. Đây là lề thói gây phao phí điện năng, vì chiếc nồi cơm điện khoảng 1,2 lít thường có công suất 350-400W, nếu hoạt động trong hai giờ sẽ tiêu thụ khoảng 0,75 kWh điện.

Quạt điều hòa

Quạt điều hòa loại thông thường có công suất 80 - 200W, nếu bạn bật 6 giờ mỗi ngày thì sẽ tiêu tốn khoảng 0,48 kWh đến 1,2 kWh.

Quạt điện thường ngày có công suất khoảng 40W, nếu bật mỗi ngày 5 tiếng đồng hồ ở tốc độ cao nhất thì bạn sẽ phải trả thêm tiền cho 2 số điện mỗi tháng so với việc để quạt chạy ở chừng độ thấp nhất.

Tivi

Nhiều người nghĩ lượng điện cho tivi thì đáng bao lăm, vì công suất của nó khá nhỏ. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc tivi 32 inch có công suất khoảng 40W nếu được bật liên tục ngày đêm thì rất tốn điện. Ở dạng không hoạt động, chiếc TV đang cắm điện cũng khiến gia đình bạn tốn thêm khoảng 500.000 đồng tiền điện mỗi năm.

Máy tính

Máy tính (cả loại để bàn và laptop) vẫn sẽ hoạt động ngầm ngay cả khi bạn đã tắt nó. Các thiết bị này ngốn khoảng 96W mỗi ngày. Như vậy mỗi tháng, bạn sẽ tốn thêm 3 số điện cho mỗi chiếc máy tính. Nếu bạn có thói quen để máy ở chế độ “sleep” thì con số này sẽ đội lên hàng chục lần.

Để tiện tặn điện, hãy tắt nguồn và rút phích cắm khi bạn không sử dụng máy tính.


Nhiều thiết bị thầm lặng ngốn điện dù không dùng.

Bình nóng lạnh

Bình tắm nóng lạnh là một trong những thiết bị điện được dùng hàng ngày, công suất của nó có thể lên đến 3000w. Do tần suất dùng cao nên nếu bật bình nóng lạnh cả ngày thì lượng điện năng tiêu thụ có thể gấp khoảng 20 lần.

Mùa hè có thể không dùng đến nước nóng, nhưng đừng quên tắt công tắc khi không sử dụng. Khi cần dùng chỉ cần bật lên trước khi tắm 30 phút, khi nhiệt độ trên đèn báo đạt nhiệt độ hiệp thì tắt đi, có thể hà tiện rất nhiều điện.

Các thiết bị không rút phích cắm

Có những thiết bị đang lặng thầm hút điện trong nhà và ngốn kha khá ngân sách của gia đình mà có thể bạn không chú ý.

bình thường phần nhiều thời kì đều phải đi làm nên không thẳng tuột ở nhà. Trong lúc đó, các thiết bị điện trong nhà đều tắt hết, nhưng tại sao tiền điện vẫn nhiều như thế?

Đối với các thiết bị điện được dùng bộc trực, chúng ta thường chỉ tắt công tắc, nhưng không biết rằng tắt công tắc chỉ đưa thiết bị vào chế độ chờ. Nếu không rút phích cắm ra thì thiết bị vẫn sẽ chạy. Từ đó chúng sẽ ngầm lấy đi rất nhiều điện, lâu dần khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng cao.

Chúng là những thiết bị tiêu hao năng lượng ngay cả khi đang tắt nhờ "nguồn điện ảo". Ví dụ máy giặt, máy sấy, máy tính để bàn, bộ định tuyến wi-fi và tivi.

Hãy hạn chế việc hút năng lượng này bằng cách rút phích cắm ra khỏi ổ điện. Có một cách khác gọn nhẹ hơn đó là hãy cắm những thiết bị này vào một ổ điện chung để bạn có thể tắt từ xa tuốt tuột các ổ cắm được kết nối chỉ bằng một lần rút phích.